โพรโตเมท (Protomate) บริษัทฮาร์ดแวร์เอไอสตาร์ทอัพ สัญชาติไทยสุดล้ำเปิดตัวหมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะ ชูนวัตกรรมกล้องสี่ตัวบันทึกภาพรอบทิศทาง ระบบทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์

35
0
Reading Time: 3 minutesReading Time: 3 minutes

โพรโตเมท (Protomate) บริษัทฮาร์ดแวร์เอไอสตาร์ทอัพ สัญชาติไทยสุดล้ำเปิดตัวหมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะ ชูนวัตกรรมกล้องสี่ตัวบันทึกภาพรอบทิศทาง ระบบทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ ตอกย้ำความสามารถด้านนวัตกรรมของประเทศไทยสู่ตลาดโลก

กรุงเทพมหานคร (6 พฤศจิกายน 2566)  – บริษัท โพรโตเมท จำกัด บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ผู้มุ่งเน้นการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้าน Smart Electronics และ Smart Mobility เปิดตัว UltraFusion-X1 หมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะ (Smart Helmet) ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงประสบการณ์การขับขี่มอเตอร์ไซค์สู่ดิจิทัลไลฟ์สไตล์และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเป็นครั้งแรกของโลกที่หมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์ได้มีการประยุกต์ใช้ระบบเซนเซอร์หลากหลายรวมกันสุดล้ำ ประกอบไปด้วยระบบกล้องบันทึกวิดีโอถึง 4 ตัวรอบทิศทาง 360 องศา (Advanced Quad Camara System) ที่จะสามารถบันทึกภาพและวิดีโอที่มีความละเอียดสูงพร้อมกัน, เซนเซอร์วัดการเคลื่อนไหวระหว่างการขับขี่ โดยสามารถวัดอัตราเร่ง 3 แกน และความเร็วเชิงมุม 3 แกน ได้อย่างแม่นยำด้วย 3-DOF Accelerometer และ 3-DOF Gyroscope และ GPS เซนเซอร์ที่จะระบุตำแหน่งและเส้นทางระหว่างการขับขี่ มั่นใจสูงสุดด้วยระบบ AI-Blindspot Warning ประมวลผลด้าน Artificial Intelligence (AI) และ Computer Vision ที่จะช่วยเรื่อง Blindspot Detection และเตือนมายังผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังและขับขี่อย่างปลอดภัย ประมวลผล AI ในเมนบอร์ดฮาร์ดแวร์ที่บริษัทได้มีการวิจัยและพัฒนาขึ้น นอกจากนี้ยังมี Mobile Application สำหรับการควบคุมการสั่งงานหมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะที่สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน พร้อมซอฟต์แวร์อัพเดทเพื่อปรับปรุงและเพิ่มเติม Features เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆให้กับผู้ขับขี่ ได้การรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัยทั้งในประเทศและระดับสากล ด้วย มอก. 369-2557 และ ECER 22.05 รวมถึงมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ชั้นนำระดับโลกแบบ Solid State Battery ซึ่งมีความทนต่อแรงกระแทกที่สูงกว่าแบตเตอร์รี่ทั่วไปอย่างมาก วัสดุเปลือกหมวกเป็นคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิต มีความแข็งแรง ทนทาน เรียบหรูอย่างมีระดับ เน้นการออกแบบให้เข้ากับสไตล์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นทรง Racing, Touring, Naked, Power Scooter หรือ Classic หมวกกันน็อคอัจฉริยะที่เปลี่ยนประสบการณ์การขับขี่และตอบสนองความต้องการใช้งานได้ดีที่สุดเจ้าแรกของโลก เปิดตัวสองรุ่นให้ลูกค้าชาวไทยเป็นประเทศแรก นำโดยรุ่น UltraFusion-X1 มาพร้อมกล้อง 4 ตัว และ UltraFusion-M1 กับกล้อง 2 ตัว เปิดให้จองพรีออเดอร์ในราคาสุดพิเศษแล้ววันนี้พร้อมมอบ Complimentary Packages and Services สำหรับ Founder Limited Edition 200 ใบแรกเท่านั้น


“บริษัท โพรโตเมท จำกัด มีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมดีๆเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมไทย (Social Impacts) โดยเฉพาะปัญหาเรื่องความปลอดภัยและอุบัติเหตุบนท้องถนนซึ่งประเทศไทยมีสถานการณ์วิกฤติอย่างยิ่ง โดยอ้างอิงจากองค์การอนามัยโลก​ (WHO) ในปี 2018 ประเทศไทยมีการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 9 ของโลก และ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ บริษัทฯ จึงเล็งเห็นถึงปัญหาและโอกาสที่สามารถนำมาต่อยอดเป็นการสร้างนวัตกรรมที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยเชื่อว่าหากผู้ขับขี่มีตัวเลือกที่จะสวมใส่หมวกกันน็อคแบบถูกมาตรฐาน อุปกรณ์มีเทคโนโลยีทันสมัยด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมระบบช่วยการขับขี่และเตือนภัยอุบัติเหตุ มีระบบการเก็บภาพวิดีโอในระหว่างการขับขี่รอบด้านไร้มุมอับ ผู้ขับขี่คงจะได้รับประสบการณ์ที่ดีและมีแนวโน้มที่จะสวมใส่หมวกกันน็อคมากขึ้น ซึ่งน่าจะส่งผลกระทบในเชิงบวกในเรื่องของอุบัติเหตุบนท้องถนน” ดร. กานต์ กาญจนาภาส ประธานเจ้าหน้าบริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท กล่าวถึงที่มาของการออกแบบหมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะ

“ทั้งนี้หมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะที่ทีมเราได้วิจัยและพัฒนาขึ้นมานั้น สะท้อนความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะยกระดับผลิตภัณฑ์ด้าน Consumer Electronics ของไทยให้สามารถที่จะแข่งขันในเวทีสากลได้ ซึ่งเป็นการผสมผสานของศาสตร์การออกแบบผลิตภัณฑ์ (Industrial Design) ด้านฮาร์ดแวร์ (Hardware) และ ซอฟต์แวร์ (Software) เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งธุรกิจสตาร์ทอัพโดยเฉพาะด้านฮาร์ดแวร์ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถจับต้องได้นั้นยังมีจำนวนอยู่น้อยมากในประเทศไทยและอาเซียน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลงานชิ้นนี้จะทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีในอุตสาหกรรมในการร่วมกันสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมให้ดียิ่งขึ้น” คุณวิวัฒน์ วูวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ และ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท กล่าวเพิ่มเติม

นวัตกรรมแรกที่โลกไม่เคยมีมาก่อน
ครั้งแรกของโลกที่หมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์ฝังกล้อง 4 ตัว เก็บบันทึกภาพและวิดีโอได้รอบทิศทาง พร้อมระบบปัญญาประดิษฐ์เตือนจุดบอดขณะขับขี่หมวกกันน็อค UltraFusion-X1 มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ทำให้หมวกกันน็อคช่วยผู้ขับขี่เก็บทุกประสบการณ์ผ่านระบบกล้องรอบทิศทาง มาพร้อมโหมดกล้องความคมชัดระดับ 4K 60/30 FPS คมชัดถึง 12 ล้านพิเซล คมชัดสำหรับทุกสภาพแสง ผสานเทคโนโลยี AI เก็บข้อมูล วัดความการเคลื่อนไหว (Accelerometer & Gyroscope) และเก็บตำแหน่ง (GPS) เพื่อนำมาเป็นข้อมูลให้ผู้ขับขี่ได้พัฒนาทักษะได้อย่างถูกต้อง

อีกระดับของนวัตกรรมแห่งความปลอดภัย
UltraFusion-X1 และ UltraFusion-M1 คือผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงความสำคัญของความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ทีมงานวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ ได้ทำงานร่วมกับทีมตรวจทดสอบมาตรฐานหมวกกันน็อคทั้งในไทยและต่างประเทศ ผ่านการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์และการผลิตตามมาตรฐาน ECER22.05  เพื่อยกระดับความมั่นใจของผู้บริโภคไปอีกขั้น บริษัทเลือกใช้แบตเตอรี่เทคโนโลยีโซลิดสเตต (Solid-state Battery) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับอุตสาหกรรมการบินอวกาศและยานยนต์ในทั้งสองรุ่น เพื่อสร้างความแตกต่างในด้านความปลอดภัยเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในท้องตลาดทั่วไปซึ่งมีความคงทนและรองรับแรงกระแทกที่รุนแรงได้

ตอบโจทย์ทุกการขับขี่และการใช้งานบนท้องถนน
ทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้ออกแบบให้ผลิตภัณฑ์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์การขับขี่บนท้องถนนทุกสายไม่ว่าจะเป็น สายสปอร์ตเรซซิ่ง สายทัวริ่ง และสายสปอร์ตทัวริ่ง โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับระดับความคมชัดของวิดีโอผ่าน Protomate Mobile Application ซึ่งมีให้เลือกถึง 6 วิดีโอโหมด ในรุ่น UltraFusion-M1 รวมถึงสามารถย้อนดูภาพถ่ายและวิดีโอในมือถือผ่านแอปดังกล่าวอีกด้วย นอกจากนี้ ในการบันทึกภาพในขณะขับขี่ ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับโหมดภาพและวิดีโอจากรีโมท (Protomate Remote Control) ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่เลือกเปิดปิดการบันทึกภาพได้ตามความต้องการ ตัวกล้องมีระบบเทคโนโลยีป้องกันแรงสั่นสะเทือน  (Video Stabilization) ที่ทำให้ผู้ใช้งานเก็บภาพในขณะเดินทางกับทุกสภาพการเดินทาง มาพร้อมกับระบบไมโครโฟนบิ้วอินในตัวเพื่อบันทึกเสียงทำให้ทุกการสื่อสารไร้เสียงรบกวน สามารถเชื่อมต่อหมวกเข้ากับโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการทั้งแอนดรอยด์และไอโอเอสไร้สายผ่าน WIFI โดยมีรายละเอียดทางเทคนิคของทั้งสองรุ่นดังนี้

พิเศษสำหรับการการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ สำหรับ Founder Limited Edition (200 ใบแรกเท่านั้น) โดยทางบริษัทได้มอบ Complimentary Packages and Services รวมถึงการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเต็มที่ดังนี้
การรันหมายเลขของหมวก (Exclusive Serial Numbers) ได้รับเชิญพิเศษเข้าร่วม Protomate Riding Club Premium Packaging พิเศษที่สามารถแปลงเป็นฐานโชว์หมวกได้

สามารถเลือกสีของหนัง Alcantara ที่นวมของ UltraFusion-X1 บริการ Fitting หมวกให้เข้ากับโครงใบหน้าเฉพาะส่วนบุคคล ประกันผลิตภัณฑ์ 1 ปี (ยกเว้นความเสียหายจากอุบัติเหตุ Accidental Damages) บริการหลังการขาย (PTM care support) 1 ปี บริการจัดส่งสินค้าในประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย บริการให้คำปรึกษาด้าน Software Updates รวมถึงคำแนะนำต่างๆสำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์

โดยที่บริษัทนำเสนอราคาเปิดตัวและพร้อมให้จองพรีออเดอร์ในราคาสุดพิเศษ สำหรับ Founder Limited Edition (200 ใบแรกเท่านั้น) คือ UltraFusion-X1 ราคา 54,900 บาท (จากราคาเต็ม 84,900 บาท) และ UltraFusion-M1 ราคา 39,900 บาท (จากราคาเต็ม

เกี่ยวกับ บริษัท โพรโตเมท จํากัด

บริษัท โพรโตเมท จํากัด ผู้วิจัยและพัฒนาด้านฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยี AI สัญชาติไทยที่ได้ประยุกต์นำเทคโนโลยีขั้นสูงมาพัฒนาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และนวัตกรรมต่างๆโดยเฉพาะด้าน Consumer Electronics ในอุตสาหกรรม Smart Eletronics และ Smart Mobility โดยได้นำเสนอผลิตภัณฑ์หมวกกันน็อคมอเตอร์ไซค์อัจฉริยะระบบบันทึกวิดีโอ ที่มีถึง 4 กล้องครั้งแรกของอุตสาหกรรม ซึ่งสอดคล้องกับแผนธุรกิจของบริษัทผู้ร่วมลงทุนอย่าง Orzon Ventures ในด้านการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการด้านไลฟ์สไตล์ให้แก่ลูกค้า รวมถึง ประสบการณ์ใหม่ๆสำหรับวงการ Smart Mobility ต่างๆ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *