พพ. โชว์ “เดอะ ปาร์ค” อาคารเขียว Thailand Energy Awards 2022 ขับเคลื่อนเป้าหมายอนุรักษ์พลังงานไทย

83
0
Reading Time: 2 minutesReading Time: 2 minutes

พพ. โชว์ “เดอะ ปาร์ค” อาคารเขียว Thailand Energy Awards 2022 ขับเคลื่อนเป้าหมายอนุรักษ์พลังงานไทย

พพ. โชว์ความก้าวหน้า พัฒนาอาคารสีเขียว “เดอะ ปาร์ค” โครงการไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสที่มุ่งพัฒนาออฟฟิศและรีเทลอัจฉริยะ ภายใต้แนวคิด “Life Well Balanced” ด้วยแนวคิดการออกแบบที่คำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการประหยัดพลังงาน สู่อาคารอัจฉริยะต้นแบบของไทย การันตีผลงานด้วยรางวัล Thailand Energy Awards 2022 ด้านการอนุรักษ์พลังงงาน ประเภทอาคารเขียว

26 มิถุนายน 2566 – ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการที่ประสบความสำเร็จจากการประกวด Thailand Energy Awards 2022 เพื่อขยายผลและเผยแพร่ผลงาน โดยเข้าเยี่ยมชมโครงการ “เดอะ ปาร์ค”(The PARQ) พัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ได้รับรางวัลดีเด่น ด้านอนุรักษ์พลังงาน ประเภทอาคารเขียว (Green Building) ถือเป็นหนึ่งในอาคารที่เป็นไปตามแนวทางการส่งเสริมของ พพ.ที่ต้องการให้อาคารขนาดใหญ่มีการคำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงานภายในอาคาร มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงาน อาทิ ระบบส่องสว่าง ระบบทำความเย็น ตลอดจนการใช้เทคโนโลยีผสมผสานกับระบบควบคุมด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกันผ่านระบบ Internet or Things (IoT) และ Mobile application นับเป็นอาคารอัจฉริยะต้นแบบของประเทศไทย ที่มีการบริหารจัดการด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจร

อาคาร “เดอะ ปาร์ค” ตั้งอยู่บนถนนพระรามสี่ และถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร เป็นอาคารสูง 16 ชั้น ออกแบบก่อสร้างโดยใช้แนวคิด คุณภาพชีวิต และ การมีสุขภาพดี หรือ Live Well Balanced คือ การสร้างสมดุลระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ สมดุลระหว่างงานและการใช้ชีวิต และสมดุลระหว่างร่างกายและจิตใจ เป็นไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสรูปแบบใหม่ที่ประกอบด้วย “เดอะ ปาร์ค เวิร์คเพลส” (The PARQ Workplace) อาคารสำนักงานบนพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร และ “เดอะ ปาร์ค ไลฟ์” (The PARQ Life) พื้นที่ร้านค้าปลีกขนาด 12,000 ตารางเมตร ซึ่งครอบคลุมร้านอาหาร ร้านค้า ฟิตเนส สิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพและความงาม ที่มีความใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ให้สอดรับกับการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน การออกแบบมีการติดฉนวนและกระจกอินซูเลทกรองแสงสามชั้น เพื่อช่วยกันความร้อน จากแสงอาทิตย์ได้มากถึง 75% ที่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติ รวมถึงยังมีระบบ Smart Connected Lighting ที่ช่วยปรับแสงสว่างภายในสำนักงานให้เหมาะเพื่อให้แสงธรรมชาติเพียงพอ ส่องเข้าอาคารทำให้สามารถประหยัดการใช้ไฟมากขึ้น ทั้งระบบส่องสว่างและระบบทำความเย็นจาก Chiller Plant ซึ่งเป็นเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น ที่ติดตั้งระบบปรับอากาศแบบรวมศูนย์ควบคุมการทำงานของระบบทำความเย็นแบบ Low Flow Low Temperature

นอกจากนี้ ในระบบแสงสว่างในอาคาร ได้ติดตั้งหลอด LED ทั้งอาคาร พร้อมติดเซ็นเซอร์ตรวจจับผู้ใช้งาน และปริมาณแสงสว่างธรรมชาติในพื้นที่ โดยใช้ระบบควบคุม Mobile application ให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมแสงสว่างแบบรีโมท ผ่านโทรศัพท์มือถือเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน ที่สำคัญการออกแบบอาคารยังคำนึงถึงการดูแลด้านสิ่งแวดล้อม มีการออกแบบให้มีพื้นที่เปิดโล่งมากกว่า 30% ทำให้มีพื้นที่สีเขียวมากกว่า 7,000 ตารางเมตร กระจายทั่วทั้งโครงการ มีการเลือกใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำควบคู่กับการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อใช้ดูแลพื้นที่สวน และยังมีการติดตั้งระบบหมุนเวียนอากาศภายในอาคารที่สูงกว่ามาตรฐานสากลถึง 30% ตลอดจนระบบ กรองอากาศสองชั้นเพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 และ PM10 รวมถึงยังมีระบบบริหารจัดการขยะแบบครบวงจร ทั้งการแยกขยะโดยการบีบอัดในระบบปิดเพื่อช่วยลดพื้นที่จัดเก็บขยะภายในอาคาร

นายกมลนัย ชัยเฉนียน กรรมการบริหาร บริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การได้รับรางวัล “Thailand Energy Awards 2022” นับเป็นการตอกย้ำจุดยืนของ เดอะ ปาร์ค อีกครั้ง ในฐานะอาคารอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ด้านความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังเป็นผู้บุกเบิกสร้างมาตรฐานใหม่ของการพัฒนาอาคารเขียวที่ยั่งยืนในประเทศไทย”

ดร.ประเสริฐ กล่าวว่า “พพ. ได้จัดการประกวด Thailand Energy Awards ต่อเนื่องทุกปีเพื่อส่งเสริม และเปิดกว้างให้ทั้งภาครัฐ และเอกชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พลังงาน และการพัฒนาพลังงานทดแทน ผลสำเร็จของทุกโครงการสะท้อนถึงความมุ่งมั่น ร่วมแรงร่วมใจกันของทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนนโยบายด้านพลังงาน เพื่อเดินหน้าประเทศไทยสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี ค.ศ. 2050 ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *